Thursday, April 19, 2012

Chương trình "Thử làm thực khách thanh lịch"

Trong khuôn khổ hoạt động "Hỗ trợ học thuật nâng cao chất lượng văn hóa ẩm thực Việt" của Đề án Bếp Việt, EKC sẽ tham gia tuyển chọn và giới thiệu những "thực khách thanh lịch" tham gia đến thưởng thức, quan sát, đánh giá, góp ý cho các nhà hàng có thiện chí nâng cao chất lượng ngon và lành, lấy tự nhiên làm gốc của ẩm thực Việt Nam. Theo đó, các nhà hàng phải từng bước thực hiện:

1. Chuẩn hóa việc lựa chọn thực phẩm tươi ngon, vệ sinh an toàn thực phẩm, công khai các địa chỉ thực phẩm an toàn.

2. Chuẩn hóa việc chế biến các món ăn dựa trên cách chế biến truyền thống thuần Việt Nam, mang bản sắc Việt Nam cao.

3. Chuẩn hóa không gian văn hóa ẩm thực Việt Nam, thanh lịch từ người phục vụ đến người ăn.

Từ đó sẽ từng bước quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt ở trong ngoài nước, trước hết các nước trong khu vực Á châu như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc, Đông Nam Á… để tạo sự giao lưu học hỏi lẫn nhau.

Nhà hàng “Đũa Việt” (số 19 Võ Văn Tần, Q. 3, Tp.HCM) là nhà hàng đầu tiên đăng ký tham gia chương trình hỗ trợ học thuật của Đề án Bếp Việt, từng bước tuân thủ việc chuẩn hóa hầu nâng cao chất lượng văn hóa ẩm thực ngon lành, lấy tự nhiên làm gốc của ẩm thực Việt.

Để đăng ký làm "thực khách thanh lịch", những cá nhân và tổ chức quan tâm vui lòng gửi thông tin theo mẫu về mekongcommunity@gmail.com trước ngày 23/04/2012:

- Họ tên cá nhân/Đại diện tổ chức
- Thông tin liên hệ: số điện thoại, thư điện tử...
- Một bài luận ngắn trong giới hạn 1000 từ trả lời câu hỏi "Vì sao Đề án Bếp Việt nên mời bạn làm "thực khách thanh lịch"?" hoặc trình bày một ý tưởng kinh doanh cộng đồng giúp nâng cao chất lượng văn hóa ẩm thực Việt Nam.

EKC sẽ có thông báo cụ thể danh sách những thực khách được chọn tham gia chương trình vào ngày 25/04/2012.

* Quyền lợi và trách nhiệm đi kèm của "thực khách thanh lịch":

- Quyền lợi:
+ Miễn phí đến tham dự và dùng bữa trong các buổi ra mắt nhà hàng (mỗi thực khách chỉ tham dự một buổi) trong các ngày 26-28/04/2012.
+ Các thực khách có nhiều đóng góp cho chương trình sẽ được ưu đãi khi mời người quen đến ăn tại nhà hàng được hỗ trợ học thuật.
+ Được giao lưu với các nhà văn hóa, các chuyên gia ẩm thực, thực phẩm, các doanh nhân, các giới đào tạo đầu bếp và văn hóa du lịch... là khách mời chính thức của chương trình như: TS. Nguyễn Nhã, GS.TS. Trần Văn Khê, ThS. Phan Tôn Tịnh Hải, GS. Nguyễn Thuyết Phong...
+ Nếu có nguyện vọng, các "thực khách thanh lịch" sẽ được ưu tiên mời tham gia cộng tác trong các hoạt động của Đề án Bếp Việt trong và ngoài nước.

- Trách nhiệm:
+ Thực khách được chọn tham gia chương trình xác nhận và tham gia nghiêm túc theo sự hướng dẫn của ban tổ chức.
+ Thực khách sau khi tham gia chương trình có đóng góp cụ thể bằng hình thức đăng tải hình ảnh, bài viết trên các mạng thông tin riêng hoặc các mạng xã hội để giúp quảng bá nâng cao chất lượng văn hóa ẩm thực Việt Nam trong cộng đồng.